2010/Jan/22

ขอเกริ่นไว้ก่อนว่าวิธีการที่ใช้ในเอ็นทรี่นี้ ถ้านำมาใช้กับสีแบบธรรมดาทั่วไปคงไม่เหมาะ

เรื่องมีอยู่ว่า เราเป็นคนที่ใช้สีน้ำเป็นหลักค่ะ สีชนิดอื่นๆก็เคยใช้มาบ้าง ระยะเวลาที่ห่างหายไปนานก็อาจทำให้ความชำนาญในสีชนิดต่างๆลดลงเป็นลำดับ จะกลับมาใช้อีกครั้งก็ต้องรื้อฟื้นสกิลกันพอสมควร สีชนิดเดียวที่เราไม่อาจทำใจให้ชอบมันได้เลยคือสีน้ำมันค่ะ นอกจากมันจะมีกลิ่นน้ำมันที่ไม่ถูกโรคกับเราแล้ว ยังรู้สึกว่ามันเป็นสีที่ใช้ยาก เคยใช้สมัยวัยรุ่นละอ่อน แต่ก็เลิกใช้ไปอย่างไม่ไยดี พอโตขึ้นมาเรียนศิลปะ เพื่อนๆในชั้นเรียนเขียนสีน้ำมันกันหมด มีเราเขียนสีอะคริลิคเวลาออกนอกสถานที่ ไม่งั้นก็เขียนสีฝุ่น พยายามหลีกหนีสีจำพวกเชื้อน้ำมันอย่างที่สุด(อ่อ ยกเว้นสีชอล์ก) สอบถามบรรดาศิลปินที่รู้จักๆกัน เขาว่าสีน้ำมันนี่เขียนง่ายและสนุกที่สุดแล้ว ทำงานได้ดังใจ แถมได้งานที่ดูเป็นมืออาชีพด้วย(จริงง่ะ?) แม้ที่บ้านจะมีน้ำมันสนไร้กลิ่น แต่ลินสีดก็ยังเหม็น ทำให้เราไม่รู้สึกกระตือรือร้นที่จะใช้สีน้ำมันเลยสักนิด

จนเวลาผ่านไป เราได้ยินข่าวถึงวัสดุสร้างงานชนิดใหม่ๆที่ผ่านการดัดแปลงโมเลกุล นั่นก็คือ สีน้ำมันละลายน้ำได้(Water soluble/miscible/mixable oil paint) และ อัลขิด(Alkyd-สีน้ำมันชนิดแห้งเร็ว) สีสองชนิดนี้แทบไม่เป็นที่รู้จักในบ้านเรา นอกจากนั้นก็มีน้ำมันลินสีดละลายน้ำได้ เรซิ่นดัดแปลงโมเลกุล ฯลฯ ที่จำไม่ได้อีกมากมาย ซึ่งนับเป็นทางออกใหม่สำหรับผู้ที่มีปัญหาบางอย่างกับวัสดุรังสรรค์งานศิลปะแบบเก่าๆ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสีลูกครึ่งน้ำมันกับน้ำอย่างสีน้ำมันละลายน้ำได้ ซึ่งในที่นี้จะขอเรียกมันว่าเอชทูออยล์(H2Oil เป็นชื่อการค้าของสีน้ำมันละลายน้ำได้ยี่ห้อ Van Gog เห็นว่ามันฟังดูสั้นๆ เข้าใจง่ายดี)

H2Oil เริ่มมีขึ้นบนโลกครั้งแรกในปี 1992 ในชื่อการค้าว่า Max Artists' Oil Color เป็นของยี่ห้อ Grumbacher ปัจจุบันมีหลาย brand ที่ผลิตสีน้ำมันชนิดนี้ ได้แก่

  • HK Holbein ชื่อการค้าคือ Duo Aqua Oil
  • Royal Talens ชื่อการค้าคือ Van Gogh H2Oil
  • Winsor & Newton ชื่อการค้าคือ Artisan Water Mixable Oil Color

ในบรรดายี่ห้อทั้งหลาย Van Gogh H2Oil ดูจะมีภาษีดีกว่าเพื่อน เพราะไม่ใช้สารโลหะหนักในการผลิต ทำให้ไม่เป็นพิษต่อคนและสิ่งแวดล้อม บายเดอร์ผลิตจากน้ำมันพืชที่ไม่มีกลิ่น และมีคุณสมบัติแห้งไว(ภายในวันเดียว)อีกด้วย และยี่ห้อที่เรามีไว้ในครอบครองก็คือ Van Gogh H2Oil นี่แหละค่ะ เราเขียนสีน้ำมานานทำให้ไม่เคยนึกถึงสีขาวและสีดำเลย แต่ในการวาดสีน้ำมันนี่สีขาวเป็นสีที่จำเป็นมากๆเลยนะ (กำจริงๆ ดันลืมซื้อสีขาวมา  )

Van Gogh H2Oil Colour 40ml

H2Oil ไม่มีส่วนผสมของน้ำแต่สามารถละลายน้ำได้ จึงไม่จำเป็นต้องล้างด้วยน้ำมันสน ถ้าสียังไม่แห้งสามารถล้างด้วยน้ำหรือน้ำสบู่ได้สบายมากค่ะ H2Oil มีลักษณะทางกายภาพเหมือนสีน้ำมันทุกอย่างทั้งความมันวาว ความสดของสี สามารถใช้เทคนิคการระบายเหมือนสีน้ำมันปกติ แต่ควรใช้ร่วมกับมีเดียมเฉพาะ เช่น ลินสีดละลายน้ำได้ หรือมีเดียมเฉพาะของ H2Oil  นอกจากนั้นยังสามารถใช้ร่วมกับสีน้ำมันปกติได้(คุณสมบัติการละลายน้ำจะลดลงชึ้นอยู่กับสัดส่วนการผสมสี) และสามารถใช้ร่วมกับสีเชื้อน้ำชนิดอื่นได้ เช่น สีอะคริลิค (มันอะไรกันเนี่ย!!!)    ข้อดีของ H2Oil ที่เหนือกว่าสีน้ำมันทั่วไปคือ"ความลื่น"ค่ะ เมื่อผสมน้ำแล้วสีจะระบายได้ลื่นไหลมากราวกับสีอะคริลิคเลยทีเดียว (คุณสมบัติข้อนี้ทำเอาทั้งทึ่งและงงในเวลาเดียวกันค่ะ)

ถ้างั้นมันจะต่างกับสีอะคริลิคตรงไหน?

ต่างกันแน่นอนค่ะ

H2Oil แม้จะละลายน้ำได้ แต่น้ำไม่สามารถช่วยในการเกลี่ยสีให้เนียนหรือทำให้สีจางได้อย่างสีอะคริลิค สีน้ำ หรือสีโปสเตอร์ค่ะ มวลของเนื้อสีน้ำมันยังจำเป็นในการระบายอยู่มาก น้ำเพียงช่วยทำให้สีระบายได้ลื่นมือขึ้น และแม้สีจะแห้งเร็วแต่ก็ยังช้ากว่าสีอะคริลิคมากมาย สีที่บีบหรือผสมทิ้งไว้ในจานสีก็ไม่แห้งกรังรวดเร็วอย่างอะคริลิคด้วย ยกเว้นจะนำสี H2Oil ไปผสมกับสีอะคริลิคก็จะพาลแห้งไปด้วยกัน

งานนี้เมื่อไม่ได้ซื้อสีขาวมาก็เลยใช้สีขาวอะคริลิคแทนไปก่อน ใช้น้อยๆน่ะได้ แต่ใช้มากๆดูไม่ค่อยเข้าทีค่ะ อัตราการแห้งมันครึ่งๆกลางๆเล่นเอางง คงต้องไปหาสีน้ำมันสีขาวแบบธรรมดามาใช้น่าจะดีกว่า  และด้วยความที่เราไม่คุ้นกับการแห้งช้าของสีน้ำมัน งานนี้มีเละค่ะ ทำให้รู้ว่าการเขียนสีน้ำมันจริงๆจังๆนี่ต้องมีวินัยและระเบียบพอสมควร เผลอไปทำซุ่มซ่าม หรือใจร้อนเข้าล่ะก็.... ยังดีที่เวลาสีไม่แห้งสามารถล้างออกได้ด้วยน้ำ...รอดไป (แต่ถ้าเขียนสีลงไปบนพื้นสีขาวแล้วล้างน้ำไม่ออกนะคะ) ถ้าเลอะเสื้อผ้าก็ต้องรีบล้างด้วยสบู่ทันที

H2Oil on Paper
เนื่องจากช่วงนี้ยังติดลมกับการวาดหุ่นนิ่งสีน้ำโดยไม่มีการร่าง
รูปนี้จึงไม่ได้ร่างรูปด้วยดินสอหรืออะไรทั้งสิ้นค่ะ ดูแบบแล้วลงสีเลย
สีน้ำมันเป็นสีที่ลงทับ แก้ไขได้ตลอด ถ้าผิดพลาดไปก็ไม่ต้องกลัวเน่าค่ะ

เป็นอันว่าต่อจากนี้ไป เราก็สามารถใช้สีน้ำมันได้อย่างไม่ต้องกลัวเหม็นหรือกลัวสารพิษอีกต่อไป ต้องขอบคุณเทคโนโลยีสมัยใหม่จริงๆค่ะ

Mom with Autumn Foliage
H2oil on Paper
Size : 11" 1/2 x 11" 7/8 in

เรื่องที่คุณอาจไม่รู้

* คุณสามารถทำสีน้ำมันสูตรธรรมดาให้เป็นสีน้ำมันละลายน้ำได้โดยการผสมน้ำยาซักผ้าลงไป
* Spirit คือน้ำเมาสูตรฝรั่งชนิดหนึ่ง ซึ่งนำมาใช้ล้างสีน้ำมันได้เหมือนน้ำมันสน
* Titanium White เป็นสีขาวชนิดทึบแสง (opaque) ส่วน Zinc White เป็นสีขาวกึ่งทึบแสง (semi-opaque)
* ปัจจุบันประเทศไทยมีการนำ H2Oil เข้ามาขายแล้วค่ะ(เย่!)

 

Comment

Comment:

Tweet


#41 by Bhavinee
ขอบคุณที่ update ข้อมูลให้ค่ะ Odorless Solvent ยี่ห้อ Archival ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นในการวาดสีน้ำมันค่ะ หรือจะใช้ white spirit แทนน้ำมันสนก็ได้ ส่วน H2Oil Van Gogh มีขายที่ร้านค้าสโมสรใน ม.ศิลปากร และร้านสยามมาร์เก็ตติ้งที่เซ็นทรัลเวิร์ลค่ะ
#42 by Rina At 2011-02-20 21:52,
เคยใช้อยู่พักนึงค่ะ เพราะกังวลเรื่องสุขภาพ แต่หล้ง ๆ หาซื้อยาก ก็เลยหันมาซื้อสีน้ำมันและสื่อผสมที่สารพิษต่ำและทำให้ภาพแห้งไวแทน แบ่งปันนะคะ ตอนนี้ใช้สีน้ำมัน XL ของ Pebeo ค่ะ แล้วก็สื่อผสมของอาไควอล (Archival ไม่รู้สะกดถูกมั้ย) ไม่มีกลิ่นเลย ซื้อที่สมใจ ดิโอลด์ ขอแนะนำว่า ให้ดูที่ฉลากและลองเปิดขวดดมดู บางทีคนขายหยิบอะไรมาให้ก็ไม่รู้ บอกไม่มีกลิ่น แต่ก็ยังมีกลิ่นอยู่ดี เคยไปซื้อที่อาเชอเฟียร์โดยตรง แต่เค้าบอกว่า สมใจดิโอลด์ซื้อตัดไปหมดแล้ว ก็เลยแนะนำว่า ไปซื้อที่สมใจดิโอลด์โดยตรงเลยดีกว่า ชัวร์กว่า
#41 by Bhavinee (110.49.148.34) At 2011-02-09 12:11,
โอ้วว

สวยมากค่ะ ได้ความรู้ใหม่ด้วย

ขอบคุณนะคะ

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#39 by ต้นมะลิ At 2010-05-08 10:37,
แวะมาทักทายด้วยความคิดถึงค่ะ
ช่วงนี้งานว่างจริงๆ
เมื่อไรจะดีขึ้นเน้อ
สู้ๆนะคะHot! Hot! Hot!
#38 by fantasticart At 2010-05-04 21:37,
แวะ มาสาดน้ำค่ะ
ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ขันน้ำ
#37 by Menamarea At 2010-04-18 16:17,
เล่นน้ำกันดีกว่าขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ
#36 by Zuni At 2010-04-12 17:53,
^^ รูปประกอบงดงามมากค่า
#35 by Menamarea At 2010-04-08 14:01,