2009/Mar/04

ปัจจุบันประเทศไทยมีการนำเข้าดินสอสีหลายยี่ห้อ แต่น่าสังเกตว่าสีไม้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นยี่ห้อที่ดีของโลกกลับไม่ได้ถูกนำเข้ามาขายในบ้านเรา ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายที่คนรักสีไม้ในไทยไม่ได้รู้จักสียี่ห้อดีๆ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะศิลปินส่วนมากเห็นว่าสีไม้เป็นสีของเด็ก ซึ่งนั่นเป็นความคิดเห็นที่ค่อนข้างแคบ บนโลกนี้มีศิลปินจำนวนมากที่ใช้ดินสอสีเป็นอุปกรณ์หลักและก็ทำงานออกมาได้ไม่ด้อยไปกว่าสีชนิดอื่นๆเลย จากประสบการณ์การใช้ดินสอสียี่ห้อที่มีขายในประเทศไทย มีเพียงยี่ห้อหนึ่งที่มาจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์เท่านั้นที่มีคุณภาพดี ยี่ห้ออื่นไม่ขอกล่าวถึง

ถ้าจะนับยี่ห้อดินสอสีบนโลกนี้นั้นมีหลายหลากนับไม่ถ้วน เพราะในแต่ละประเทศก็มียี่ห้อเป็นของตนเอง แต่ในบรรดายี่ห้อที่นับไม่ถ้วน มีดินสอสีเพียงบางยี่ห้อที่มีคุณภาพดีในแถวหน้า และเป็นที่กล่าวขวัญถึงมาจนปัจจุบัน ในที่นี้จะขอเล่าถึงสีไม้คุณภาพอันดับต้นๆของโลก  

 Karisma Color Pencils
แต่เดิมเป็นสัญชาติอังกฤษ แต่บริษัทผู้ผลิตถูกเปลี่ยนมือไปมาหลายครั้ง จนในที่สุดบริษัทแซนฟอร์ด ในเครือบริษัท นูเวลล์ รับเบอร์เหมด(ที่ผลิตกล่องใส่อาหารพลาสติกกับเครื่องครัวแพงๆ)ของสหรัฐฯก็ยุติการผลิตดินสอสีในชื่อ Karisma เมื่อต้นปี คศ.2005 ปัจจุบันบริษัทในสหรัฐฯยังคงผลิตดินสอสีในชื่อ Prismacolor ซึ่งถือว่าเป็นสีไม้คุณภาพดีที่สุดในโลกที่ยังมีการผลิตอยู่ ในอดีตเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ประเทศไทยเคยนำดินสอสียี่ห้อ Karisma เข้ามาขาย ซึ่งในตอนนั้นสีที่ขายแบบแยกแท่งมีราคาสูงกว่าสีไม้ทั่วไปหลายเท่า (แท่งละประมาณ 40 บาท ในยุคที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯเท่ากับ 25 บาท) เราได้เคยลองซื้อมาใช้ในช่วงมัธยมปลาย (ตอนนั้นสียังผลิตในอังกฤษอยู่) แล้วก็จำฝังใจมาตลอดว่ามันเป็นสีไม้ที่คุณภาพเหนือกว่ายี่ห้ออื่นๆมาก เพราะความนุ่มมือ ไม่กัดกระดาษ เนื้อสีสวยสด และสามารถระบายทับได้ไม่จำกัด เรียกได้ว่าในยุคนั้นไม่มียี่ห้อไหนดีกว่านี้อีกแล้ว

แต่จู่ๆสีไม้ยี่ห้อนี้ก็หายไปจากชั้นวางขายในห้างดังๆของกรุงเทพฯ ทำให้เราต้องตามล่าหามันเป็นเวลานานกว่าจะได้มาครอบครอง และในที่สุดเราก็เจอมันบนเกาะอังกฤษในร้านอาร์ทช็อปร้านหนึ่งใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Notting Hill Gate สนนราคาตีเป็นเงินไทยในตอนนั้นเกือบห้าหลัก(แต่ก็กลั้นใจซื้อ) เจ้าของร้านที่ขายยังคุยสำทับ(โม้)ด้วยว่าเป็นกล่องสุดท้ายในเกาะอังกฤษแล้ว น่าขำที่กลายเป็นสีไม้รุ่นที่ผลิตในสหรัฐฯ (ซื้อเมืองไทยผลิตในอังกฤษ ซื้อที่อังกฤษกลับผลิตในสหรัฐฯ) แต่คุณภาพยังคงเดิมหรือออกจะดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ ปัจจุบันสีไม้ยี่ห้อนี้เป็นที่ต้องการอย่างไม่น่าเชื่อ คงเนื่องมาจากกิตติศัพท์ในเรื่องคุณภาพ และความหายากทำให้ราคาประมูลในอีเบย์พุ่งสูงลิ่ว ในเดือนหนึ่งๆจะเห็นรายการสีไม้ Karisma เข้ามา 1-2 ครั้ง ซึ่งก็ถูกประมูลและขายไปอย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าการหาซื้อทางอีเบย์นั้นค่อนข้างยากทีเดียว แต่ยังมีบางรายในยุโรปที่มีสีไม้ยี่ห้อนี้ขายแบบแยกแท่งทางอินเทอร์เน็ตอยู่

 

ดินสอสี Karisma ครบชุดมี 108 สี ท้ายดินสอตัดเฉลียงเป็นเอกลักษณ์

ดินสอสี Karisma ซื้อเมืองไทยผลิตในอังกฤษ ซื้อที่อังกฤษกลับผลิตในสหรัฐฯ

สีไม้ Prismacolor ยี่ห้อที่รู้จักกันในสหรัฐฯมาตั้งแต่ต้น แต่ในยุโรปจะเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Karisma

 KOH-I-NOOR HARDTMUTH® Colour Pencils
ผู้ก่อตั้งและบริษัทแรกเริ่มเป็นสัญชาติออสเตรีย ต่อมาได้ย้ายฐานการผลิตมาอยู่ในประเทศเชคโกสโลวาเกีย(ปัจจุบันแยกตัวเป็นสาธารณรัฐเช็คและสโลวัก) ตั้งแต่ปี ค.ศ.1848  ปัจจุบันอยู่ในเครือธุรกิจ KOH-I-NOOR HOLDING Group ในนามสหภาพยุโรป ในสหรัฐฯจัดจำหน่ายโดยบริษัทชาร์ทแพ็ค เป็นดินสอสีที่ผลิตออกมาทั้งแบบแท่งกลมไส้ธรรมดา และแท่งสามเหลี่ยมไส้ใหญ่ คุณภาพใกล้เคียงกับ Karisma แต่สามารถลงสีทับหลายชั้นได้ไม่ดีเท่า ปัจจุบันเป็นที่ต้องการในตลาดอีเบย์เช่นกัน แบบแท่งสามเหลี่ยมไส้ใหญ่จะเห็นมีนำมาขายเป็นพักๆ หาไม่ยากเท่ากับ Karisma สีไม้แบบแท่งกลมไส้ธรรมดาสามารถหาซื้อได้ที่นี่  อย่าสับสนกับ KOH-I-NOOR รุ่น Gioconda นะคะ เพราะนั่นเป็นดินสอสีพาสเทล ซึ่งมีขายมากมายในอีเบย์

 

KOH-I-NOOR HARDTMUTH® รุ่นที่ประมูลมาได้เป็นดินสอสีรุ่น Triocolor Ergonomic Triangle Grand Drawing Pencils 24 สี ตัวไส้เส้นผ่าศูนย์กลาง 3.8 มม. แต่เดิมแท่งดินสอเป็นสีเนื้อไม้ธรรมชาติเหมือน Karisma ดูคลาสสิกมาก แต่คนที่ขายรุ่นเก่าเก็บในอีเบย์นั้นไม่ยอมส่งสินค้าออกนอกสหรัฐฯ แม้เราจะประมูลได้แต่ก็ถูกยกเลิกไป

หน้าตัดดินสอเป็นรูปสามเหลี่ยมทำให้แท่งดินสอจับง่ายไม่ปวดนิ้วมือ

สิ่งที่บ่งบอกถึงคุณภาพอันยอดเยี่ยมของสีเหล่านี้คือ ความสดใสของสีที่รับประกันว่าติดทนไม่มีซีดจาง ไม่ว่าคุณจะระบายสีบนกระดาษอะไรความสดของสีก็แทบจะโดดเด้งออกมาจากกระดาษทีเดียวเมื่อดูด้วยตาเปล่า คุณภาพของสีไม้ทั่วไปที่ระบายเพียง 2-3 ชั้นก็ขึ้นเงาจึงไม่อาจนำมาเทียบเทียมได้

 Bruynzeel Pastel Pencils
(ออกเสียงว่า บราน-ซีล ลองฟังเสียงเจ้าของภาษา) เป็นยี่ห้อดินสอสีจากประเทศเนเธอร์แลนด์(ฮอลแลนด์) ต่อมาบริษัทผู้ผลิตถูกขายให้กับบริษัทหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นบริษัทผู้จัดจำหน่ายในประเทศสหรัฐฯก็ยกเลิกการจัดจำหน่ายในปี คศ.2006 ทำให้ดินสอสียี่ห้อนี้หายากพอสมควรในปัจจุบัน ยังพอหาซื้อได้ที่นี่(ราคาแพงเอาการ) แต่ดินสอสีที่เราจะเล่าถึงนี้เป็นดินสอสีพาสเทลค่ะ (เนื่องจากสีไม้ธรรมดามีเยอะแล้ว) จวบจนถึงปัจจุบันประเทศไทยมีดินสอสีพาสเทลเพียง 2 ยี่ห้อที่นำเข้ามาขาย ซึ่งจะไม่ขอกล่าวถึง เรารู้จักสียี่ห้อ Bruynzeel ครั้งแรกเมื่อไม่นานมานี้จากกระบะสีของอาจารย์ท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นศิลปินวาดภาพเหมือนชื่อดังท่านหนึ่งในประเทศไทย ที่สำคัญท่านมักจะใช้สีพาสเทลเป็นหลัก สีพาสเทลในภาพเขียนของอาจารย์เหมือนจะเรืองแสงได้อย่างน่าประหลาด นั่นต้องเป็นสียี่ห้อที่พิเศษ ที่กระตุ้นต่อมอยาก(ซื้อ)ของเราเข้าจนได้ จนมาวันหนึ่งเราก็ได้เจอมันในอีเบย์ จึงไม่รอช้าที่จะหามาไว้ในครอบครอง ซึ่งต่อมาคนขายก็ขายหมดอย่างรวดเร็ว(ช้าอด) น่าดีใจที่เราซื้อมาได้ในราคาที่ถูกกว่าเกือบครึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับอีกร้านหนึ่งบนอินเทอร์เน็ตที่เจอก่อนอีเบย์

 

Bruynzeel Pastel Pencils ชุดใหญ่สุดมี 45 สี

ดินสอสีไม้จะมีเนื้อสีต่างจากสีพาสเทล คือ เวลาระบายจะรู้สึกนุ่มมือกว่า ส่วนสีพาสเทลจะรู้สึกฝืดเมื่อเขียนบนกระดาษ สีไม้ที่ดีจะสามารถระบายทับกันได้หลายชั้น และแทบจะไม่มีอาการสีขึ้นเงาดังเช่นสีไม้ราคาถูกซึ่งจะทำให้การระบายทับทำได้จำกัด ต่างจากสีพาสเทลที่สามารถระบายทับได้ไม่จำกัด แต่เนื้อสีจะยึดติดบนผิวกระดาษได้น้อยกว่าดินสอสี ทำให้บางครั้งต้องมีการพ่นสเปรย์เคลือบไม่ให้ผงสีหลุดร่วง

ไม่ใช่จะมีแต่สีไฮโซที่กล่าวมาเท่านั้นที่มีคุณภาพดี ในอดีตดินสอสีที่ผลิตในประเทศเกาหลี ไต้หวัน และญี่ปุ่น ก็มีคุณภาพดีไม่แพ้กัน ประเทศเหล่านี้ผลิตสีได้มีคุณภาพและราคาไม่สูง แม้จะเป็นสีเกรดนักเรียนก็คุณภาพดีกว่าสีที่ขายในประเทศไทย ถึงคุณภาพจะไม่อาจเทียบได้กับสีในยุโรปก็ตาม ปัจจุบันลองซื้อมาใช้ก็รู้สึกว่าคุณภาพยังดีอยู่ ยกเว้นสีที่ย้ายฐานการผลิตไปจีนแผ่นดินใหญ่นะคะ สีที่ไม่ระบุแน่ชัดว่าผลิตในประเทศอะไรมักจะทำในจีน แต่ถ้าเลเบิลว่าผลิตในเกาหลี ไต้หวัน หรือญี่ปุ่นล่ะก็ มีคุณภาพที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ

บางข้อที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับสีไม้
* สีไม้ปัจจุบันแบ่งเป็นชนิด wax-based เช่น Karisma/Prismacolor ที่สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี และ oil-based เช่น Lyra รุ่น Rembrandt และ Faber Castell รุ่น Polychromos ซึ่งสูตรน้ำมันจะคล้ายๆกับดินสอสีพาสเทล ที่นำมาระบายโดยไม่เน้นรายละเอียด
* ดินสอสีและดินสอสีพาสเทลสามารถเล่นเอ็ฟเฟ็กโดยการระบายทับด้วยสีน้ำได้

Updated : 12/04/2009 11:45 PM

Comment

Comment:

Tweet


#103 by (1.46.195.163|1.46.195.163) At 2015-07-11 23:12,
wink surprised smile
#102 by (171.7.187.225|171.7.187.225) At 2015-07-11 11:13,
#100 by ธนพัฒน์ สุมาร (180.180.68.238|180.180.68.238) At 2014-11-01 23:43,
เห้ออออ เราชอบ ยี่ห้อยแรกมาก เลย เราเห้นเพื่อนให้แล้ว แรงเงาออกมาสวนมา โดนส่วนตัวแล้วเราชอบงานแรงเงา อาจจะโพสช้าไปหลายปี แต่เว็บนี้เราถึงรู้ว่ามันดียังไง
#97 by Anaum (103.7.57.18|49.231.103.97) At 2013-07-01 18:18,
อยากได้จัง
#96 by carean (103.7.57.18|124.122.178.80) At 2013-06-09 19:18,
ใครอยากทราบว่า สีไม้ยี่ห้อของไทยสามารถทำอะไรได้บ้าง คุณภาพเป็นอย่างไร แล้วผลงานสีไม้ของศิลปินไทยที่วาดด้วยสีไม้ สวยงามมากน้อยแค่ไหน เข้าไปชมได้ที่ www.facebook.com/colourpencilthailand รับรองว่าคุณจะมีความสุขกับสีไม้อีกมากมายครับ ผมณัฐวีร์ สีไม้ วาดภาพด้วยสีไม้มานานกว่า10ปี หากใครสงสัยเรื่องอะไรเกี่ยวกับสีไม้ก็สอบถามได้ที่เฟสบุ๊คนะครับ ยินดีตอบทุกข้อสงสัยครับbig smile
#95 by ณัฐวีร์ สีไม้ (103.7.57.18|171.7.19.25) At 2013-03-04 17:34,
เจ๋งมากครับ แต่เหตุผลที่ไม่เป็นที่นิยมในไทย อันดับแรกคงเป็นเรื่องของราคาที่สูงเกินผู้สนใจในบ้านเราจะใช้กัน และศิลปินไทยก็ยังไม่ให้ความสนใจกับการวาดภาพด้วยสีไม้ ถึงแม้ว่าคุณภาพจะดีมากก็ตามแต่ยังไงก็คงสู้ราคาไม่ไหวอยู่ดี ตราบใดที่คนไทยยังไม่ความสำคัญกับการชื่นชมงานศิลปะ ศิลปินก็คงจะไม่มีปัญญาหาเงินมาซื้อสีได้ นอกจากคนรวยเท่านั้น555 big smile
#94 by ณัฐวีร์ สีไม้ (103.7.57.18|171.7.19.25) At 2013-03-04 17:24,